2013/Feb/10

เกริ่น
 
ขุดบล็อกขึ้นมาอัพหลังจากทิ้งไปเป็นปี ออกตัวไว้ตรงนี้เลยว่าจะเป็นบล็อกเรื่องไอด้อล (48G) เพียวๆล่ะนะครับ เหตุผลเพราะมีหลายเรื่องที่อยากพิมพ์ยาวๆ แล้วทวิตเตอร์ที่ช่วงนี้ไปอยู่ในนั้นมากกว่าก็ไม่เอื้อต่อการพิมพ์อะไรแบบนั้น FB ก็เกรงใจหลายคนที่ไม่ตามไอด้อล จะเปิดเพจก็ขี้เกียจนั่งอัพเดทสม่ำเสมอ เลยกลับมาหาบล็อกที่ค่อนข้างจะตามใจฉันได้นิดนึง
 
------------
 
มาที่เนื้อหาหลักของเอนทรี่กันเลยดีกว่า ขอประเดิมเรื่องแรกด้วยเรื่องนี้ ที่ความจริงเคยเขียนไปใน FB เมื่อเดือนที่แล้วทีนึงละ เอามาเพิ่มอะไรเข้าไปนิดหน่อย
 
หัวข้่อสนทนาที่ช่วงนี้ในกลุ่มแฟนคลับ 48G พูดกันหัวข้อหนึ่งคงหนีไม่พ้นเรื่อง "เด็กดัน" ด้วยว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ของวงที่รุ่นเก่าๆเริ่มจะขยับตัวเองออกไป และรุ่นใหม่ๆกำลังจะถูกดึงขึ้นมาแทน
 
บอกตามตรงเลยว่าผมไม่มีปัญหากับการดันเด็กของ 48G (ปกติผมแอนตี้ฝ่ายบริหาร = อุนเอย์ นะ แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการมากกว่า ไม่ค่อยมีปัญหากับการโปรดิวซ์) เพราะผมไม่เห็นว่ามันจะน่ามีปัญหาตรงไหน ขออธิบายแบบเคสบายเคสแล้วกัน

อัจจัง
อัจจังคือเหตุผลสนับสนุนที่ดีที่สุดของเรื่องว่า "ทำไมจึงควรดันเด็ก" และ "การดันเด็กมีมาตั้งแต่ตั้งวงแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมามีเอาช่วงนี้" อดีตเซ็นเตอร์คนนี้ออดิชั่นผ่านเข้าวงมาได้ด้วยเหตุผลแค่ว่า "ทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง แค่ยิ้มน่ารักดีเฉยๆ" แล้วด้วยนิสัยเก็บตัว ถ้าฝ่ายบริหารไม่เห็นอะไรซักอย่างในตัวแล้วดัน เธอคงได้เต้นอยู่ขอบๆเวที แล้วก็จบการศึกษาออกไปทำงานพิเศษร้านฟาสท์ฟู้ดตั้งแต่ช่วงที่รุ่นแรกพาเหรดกันจบการศึกษาแล้วแน่ๆ แล้วเป็นการดันชนิดที่เรียกว่า "ลากออกมาดัน" เลยด้วยเพราะเจ้าตัวไม่เอา (เพลง Nagisa no Cherry เดิมทีต้องเป็นเพลงเดี่ยวของอัจจังนะครับ แต่เจ้าตัวร้องไห้ยืนกรานว่าไม่ขึ้นคนเดียวเด็ดขาด สุดท้ายเลยมีแบ็คมาเต้นด้วย)

พารุ
ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเป็นเป้าโจมตีใหญ่สุดในหัวข้อนี้ตอนนี้ เอาจริงๆฝ่ายบริหารก็ใช่ว่าหลับหูหลับตาจิ้มรายชื่อแล้วเลือกว่าจะดันคนนี้เสียเมื่อไหร่ งานเลือกตั้งครั้งที่ 2 พารุเคยได้อันดับสูงที่สุดในหมู่เค็งคิวเซย์ด้วยกัน (ตอนนั้นโหวตกัน 40 อันดับด้วยซ้ำ ไม่ใช่ 64 อย่างครั้งล่าสุด) ฝ่ายบริหารคงมองแล้วว่าเด็กคนนี้ต้องมีอะไรซักอย่าง แล้วก็ใช่ว่าโดนดันมาตั้งแต่ต้น พารุอยู่กับวงมา 3 ปีกว่าจะถูกดันจริงๆจังๆ เคยมีช่วงที่ถูกดองอยู่เป็นปี ดองชนิดที่ว่าเพื่อนในรุ่นที่อันดับเลือกตั้งต่ำกว่าได้ทำงานกันหมดแต่ตัวเองไม่ได้ร่วมด้วย เล่นเอาเจ้าตัวเคยคิดจะจบการศึกษาแล้ว ถ้าไม่ได้ซัชชี่รั้งไว้ ป่านนี้คงไปเป็นสาวเสิร์ฟร้านฟาสท์ฟู้ดแล้วแน่ๆ เคยถูกด่าจากสตาฟฟ์วงด้วยว่ามีใจจะทำรึเปล่า เพราะด้วยสีหน้าแบบที่เห็นกันประจำนั่นแหละ...
 
จุดอ่อนของพารุมีอีกอย่างคือเรื่องของทีม 4 ซึ่งถือว่าตั้งมาได้จังหวะแย่มาก คือตอนนั้นรุ่น 9 ถูกประเมินแล้วว่ามีศักยภาพ แต่ทีมหลักนั้นเต็มหมด แต่ถ้าไม่เลื่อนขั้นขึ้นไปก็ออกกันหมดแน่ๆ วิธีแก้ปัญหาของฝ่ายบริหารคือตั้งทีมใหม่มารองรับ แต่พอมีแต่เด็กๆด้วยกันไม่มีรุ่นพี่คอยไกด์ ก็เลยไม่พัฒนาไปไหนซักที ตรงนี้อย่าเอามาเทียบกับพวกเซ็นบัตสึนะครับ ช่วงตั้งวงมาแรกๆไม่มีใครมีประสบการณ์ พวกรุ่น 1-2 ก็มะงุมมะงาหราราวๆนี้เหมือนกันนั่นแหละ แต่สถานการณ์วงมันเปลี่ยนไปจากตอนแรก ถ้าโตด้วยอัตราแบบนี้ก็ไม่ทันใช้กันพอดี นำมาซึ่งการยุบทีม 4 แล้วเอาสมาชิกไปกระจายใส่ในทีมที่มีรุ่นพี่อยู่แทน แต่วิธีนี้ทำให้หลายคนติดภาพว่าทีม 4 เป็นทีมที่ล้มเหลว ทั้งที่ผมว่าเซ็ตลิส Boku no Taiyou ที่ทีม 4 แสดงนั้นเป็นเซ็ตลิสที่ยากมาก ใช้ทั้งความสามารถ พลังการสื่อความ และคนแสดงยังต้องสร้างอิมเมจของตัวเองขึ้นมาให้เข้ากับเพลงให้ได้ด้วย

ยูกิริน
ยูกิรินเป็นตัวอย่างของคนที่ถึงจะไม่ถูกดัน แต่ถ้ามีอะไรในตัวจริงๆก็ขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง เธอเคยได้อันดับ 9 ในงานเลือกตั้งครั้งแรก ต่ำกว่าอามินะซะอีก แถมอยู่กับวาตานาเบะโปรดักชั่น ค่ายที่เอาเมมเบอร์ 48G ไปทิ้งๆขว้างๆมากที่สุด แต่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับท็อปทรีของวงได้

นากายัน
อาจจะไม่ได้อยู่ลำดับต้นๆเหมือนยูกิริน แต่นี่คือคนที่เดินตรงคอนเซ็ปต์เริ่มต้นของ AKB มากที่สุด เธอมีความฝันอยากเป็นนักพากย์ เข้าวงมาด้วยความหวังว่าจะได้เรียนสิ่งที่จำเป็นกับการทำงานในสายนี้ต่อไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (นากายันเคยเข้าคอร์สนักพากย์อยู่ประมาณ 1-2 เดือน แต่ต้องเลิกเนื่องจากทางบ้านไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ได้) ไม่เคยวอกแวกทำงานสายอื่น ตั้งใจกับการแสดงสเตจที่เธียเตอร์ เป็นคนให้กำเนิดระบบอันเดอร์หรือตัวแสดงแทนเมมเบอร์ที่ไม่สามารถขึ้นเวทีได้ ค่อยๆแสดงให้เห็นว่ามีความสามารถเรื่องการใช้เสียงจริงๆจนกระทั่งติดอันดับ 36 ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทั้งที่ไม่เคยติดชาร์ทเลยในสามครั้งที่ผ่านมา เป็นอีกคนที่พิสูจน์ว่าถ้ามีดีจริงๆ จะถูกดันหรือไม่ก็ไม่เกี่ยว ยังไงก็ขึ้นมาเองได้
 
อากิฉะ
ผมสังเกตว่าเวลามีใครพูดถึงเรื่องเด็กดันมักจะข้ามคนนี้ไป ไม่รู้ว่าจงใจหรือไม่นึกอย่างนั้นจริงๆ แต่ถ้าดูประวัติ อากิฉะใช้เวลาแค่ 71 วันในการเลื่อนจากเค็งคิวเซย์ขึ้นสู่ทีมหลัก หลังจากขึ้นมาแล้วใช้เวลา 4 ซิงเกิ้ลในการขึ้นมาเป็นเซ็นเตอร์ของ Under Girls (ไม่นับ Tobenai Agehachou ที่ได้เป็น UG จากการโหวตของแฟนๆ) แล้วใช้เวลาอีก 2 ซิงเกิ้ลขึ้นมาติดเซ็นบัตสึ ผมว่าประวัติเธอใกล้เคียงกับการน่าจะถูกเรียกว่าเด็กดันเหมือนกันนะ
 
เรนัจจิ
อีกคนที่คนไม่ค่อยพูดถึงในฐานะเด็กดัน ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าเพราะไม่ดันผ่านสื่อในวงกว้าง ในฐานะอันริเรก็ไม่เด่น แต่ถ้าลองดูคอนเสิร์ตแต่ละครั้ง เธอเคยได้ร้องโซโล่เพลง FIRST LOVE ใน Request Hour 2012 ได้เต้นเซ็นเตอร์เพลง Nagisa no Cherry ซึ่งเป็นตำแหน่งอัจจัง ได้เต้นเพลง Seifuku Resistance ประกบกับจูรินะและมิลกี้ในคอนเสิร์ตที่ไซตามะซูเปอร์อารีน่า และเต้นเพลง Heart-gata Virus ประกบกับเรนะและเรย์เนี้ยง ถ้าดูแบบนี้ ผมว่าอุนเอย์ดันเธอหนักกว่าคาวาเอ้อีกนะ อนึ่ง ถ้าอยากได้เซ็นเตอร์ที่ "แทน" อัจจังจริงๆ ผมเชียร์คนนี้มากกว่าใครเพื่อนเลยนะ

สุดท้ายการดันใครซักคนมันก็เหมือนตัวเร่งปฏิกิริยา ถ้ามีเด็กซักคนที่ถูกกระตุ้นแล้วจะผลิดอกออกผลได้อย่างงดงามในเวลาไม่นาน แต่เรากลับวางเขาไว้เฉยๆรอจนกว่าเขาจะขึ้นมาเอง ผมว่ามันน่าเสียดายนะ น่าเสียดายทั้งเรื่องผลที่จะได้ แล้วก็เสียดายเวลาที่เสียไปด้วย ฝ่ายบริหารเองก็ไม่ได้ดันทุรัง ใครที่ดันไม่ขึ้นก็ไม่ดื้อดันต่อ เมี้ยว อามิน โคโมริเป็นตัวอย่างที่ดีในกลุ่มนี้ ถึงบางคนเหมือนจะโดนดันผิดเวลาก็เถอะ...

ส่วนประเด็นอื่นเรื่องมาแย่งโอกาส มาชุบมือเปิบความสำเร็จ ผมว่าคงต้องไปถามความเห็นเซ็นบัตสึตัวท็อปๆของวงล่ะมั้งว่าคิดยังไง คอนเซปต์เริ่มต้นของ AKB คือทางเข้าสู่วงการบันเทิง เป็นจุดเริ่มต้น ไม่ใช่เส้นชัย เมมเบอร์รุ่นแรกๆเข้ามาด้วยต้องการไปที่อื่นต่อกันทั้งนั้น แต่ผลคือพอดังเกินไป เมมเบอร์หลายคนเหมือนถูกล่ามไว้กับวงไม่ให้ไปไหน บางคนฝันอยากเป็นนักแสดง บางคนอยากเป็นนักร้อง แต่ภาระหน้าที่กับวงมีมากจนไม่สามารถหาเวลาไปเรียนแอคติ้งหรือร้องเพลงให้เต็มที่เพื่อไปตามฝันได้ (AKB ไม่มีวอยซ์เทรนนิ่งนะครับ คิดดูว่ายูกิรินอยู่กับ AKB มา 3 ปีกว่าโดยไม่รู้จักการหายใจด้วยท้องน่ะ) เหมือนเคยอ่านความเห็นของเมมเบอร์ที่ถูกดองจากไหนซักแห่งบอกว่าตัวเองโชคดีกว่าพวกเซ็นบัตสึตรงที่ได้ทำงานที่อยากทำ ไม่ต้องแบกภาระงานของวงไว้มากเกินไป ด้วยเหตุผลนี้ ผมว่าตัวท็อปรุ่นเก่าๆหลายคนอยากให้เด็กมาแทนตัวเองเต็มแก่แล้วล่ะ

Comment

Comment:

Tweet

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.